Mẹ & Bé cùng làm Xà phòng

Bạn đã từng nghe về những hoạt động mà Mẹ & Bé làm cùng nhau chưa? Giữa những vòng xoáy của sự nghiệp, việc nhà và giữ cân bằng với nhiều mối bận tâm, đôi khi việc dành thời gian cho nhau và cho con là ước mơ của biết bao nhiêu người Mẹ. Những khoảnh khắc bên con sẽ chỉ gồm việc cho ăn, nhắc nhở đi ngủ, đi tắm, đi học và nói chuyện cùng nhau, ngày qua ngày là như thế.

Những người mẹ hiện đại ngày càng muốn nhiều hơn, muốn thời gian dành cho nhau phải chất lượng cao hơn. Họ cũng biết về những áp lực và stress trong cuộc sống. Vì vậy, để cuộc sống dễ dàng hơn và hạnh phúc hơn, thì từng khoảnh khắc bên nhau phải chất lượng hơn. Việc cùng nhau làm một điều gì đó sẽ giúp gắn kết giữa Mẹ và các con, giúp Mẹ có cơ hội vừa dạy vừa chơi với con, và quan trọng nhất là giúp cả mẹ và con có được những kỷ niệm hạnh phúc.

Bất kể khi bé con chỉ mới 4 tuổi hay 14 tuổi, Làm xà phòng là một hoạt động cả Mẹ & Bé có thể làm cùng nhau. Không chỉ là hoạt động giải trí, Xà phòng được làm ra thể hiện sự quan tâm cho gia đình khi mọi người trong gia đình có thể sử dụng.

MẸ VÀ BÉ CÙNG LÀM XÀ PHÒNG

Mẹ và Bé sẽ cần…

  • Phôi xà phòng thân thiện. Phôi Xà phòng của TaBuHomemade được nhập từ Stephenson với các thành phần chính là Nước, Xút (NaOH) và dầu (olive, cọ, dầu dừa, dầu thực vật,…). Quan trọng là nguồn xút sạch (không phải là phế phẩm công nghiệp. Tất cả sản phẩm của Stephenson không có paraben, những loại phôi như Triple Butter, Butter Shea & Oatmeal, Argan, CCA (carrot – dưa leo – lô hội) hoàn toàn không có Sulfate.
  • Khuôn xà phòng. Khuôn silicone như khuôn làm rau câu hoặc sô cô la, có thể tìm thấy ở bất kỳ tiệm làm bánh nào. Các bé rất thích đổ xà phòng nhiều lần, pha nhiều màu, nên các mẹ nên chọn mua khuôn vừa hoặc nhỏ để bé được chơi nhiều lần mà mẹ ít “hao tốn” nguyên liệu. Khuôn dành cho bé có hình các nhân vật hoạt hình, hoặc các con thú dễ thương rất nhiều nhé.
Bé luôn thích việc thảo luận và tự chọn khuôn xà phòng mình yêu thích. Bé sẽ quyết định xà phòng nào dành cho ai trong gia đình bé yêu thương.
  • Màu. Các bé đặc biệt thích công đoạn pha chế màu sắc này, bởi vì đây là công đoạn mà bé nào cũng có thể tự làm 100% mà mẹ không can thiệp vào. Các mẹ có thể chuẩn bị 2 loại màu sau:
    • Màu thực phẩm: nên chọn các màu cơ bản như xanh da trời, xanh lá, đỏ, vàng… Các màu như tím, nâu,  xanh đen có thể bị lem màu sau khi thành phẩm nên các mẹ có thể lưu ý nha. Nên chiết ra các chai nhỏ có ống nhỏ giọt cho bé dễ sử dụng.
    • Màu tự nhiên: giúp bé sáng tạo hơn và tăng thêm dưỡng chất cho xà phòng bằng màu tự nhiên. Ví dụ như vàng của bột nghệ, đen của than hoạt tính hoặc bã cà phê, nâu của đường nâu, xanh của bột matcha hoặc vỏ chanh,…
  • Hương liệu: nên hạn chế hương tổng hợp mà sử dụng tinh dầu, dù rằng tinh dầu đắt tiền hơn và mau bay mùi hơn. Hoặc có thể bỏ qua công đoạn sử dụng mùi hương nếu như bé còn quá nhỏ hoặc có bệnh về hô hấp. Thực ra thì, xà phòng không cần mùi hương nhé.
  • Khẩu trang & Tạp dề. Nhiều bé có cảm giác rất phấn khích nếu được đeo khẩu trang và tạp dề, bé cảm thấy mình “chuyên nghiệp như người lớn và làm trong phòng thí nghiệm”. Mẹ cũng sẽ thấy bé sạch sẽ và an toàn hơn. Tạp dề trẻ em hiện có thể đặt hàng hoặc mua sẵn ở Xưởng may Chị Mụp nè.
  • Ly đong/ ca nhựa PP5 hoặc thủy tinh loại chịu nhiệt trong lò vi sóng
Chuẩn bị xong mọi thứ, và Nhí cũng đã sẵn sàng cho mẻ xà phòng đầu tiên

Bắt đầu cùng làm nhé…

1. Mẹ giúp bé cắt nhỏ phôi xà phòng thành từng khối vuông 2x2x2cm. Bé sẽ giúp mẹ bỏ phôi vừa mới cắt này vào một ly đong nhựa. Mỗi một lần mẹ chỉ đun khoảng 50 – 100gr để bé được làm nhiều lần.

2. Mẹ giúp bé đun phôi trong lò vi sóng cho đến khi phôi tan hết. Khoảng 20-25 giây cho mỗi 50gr. Mẹ giúp bé để cốc phôi tan trên bàn.

3. Bé sẽ sáng tạo với màu sắc và mùi hương. Khuấy đều màu và hương trong dung dịch phôi tan chảy. Cần làm nhanh trước khi phôi đông đặc lại.

4. Bé sẽ đổ dung dịch vừa mới hòa trộn vào khuôn. Đặt khuôn ở một nơi thoáng mát để xà phòng mau đông đặc lại. Trong thời gian này, mẹ và bé có thể tiếp tục làm một mẻ xà phòng mới cho số khuôn khác.

5. Với xà phòng dưới 50gr, chỉ mất khoảng 20 – 30ph để đông đặc lại. Mẹ có thể hướng dẫn bé gỡ xà phòng khỏi khuôn. Bọc lại để bảo quản.

TaBu Homemade

À, mà có thể bé sẽ không thể đợi được đâu, bé sẽ được chọn một chú xà phòng nào đó mà mình thích nhất để đi rửa tay ngay.

Sản phẩm đầu tiên của Nhí 4 tuổi

Chỉ khoảng 30ph, mẹ và bé đã có thể làm ra một số xà phòng đủ cho cả nhà dùng trong một tháng rồi đấy. Những lần sau, để bé cảm thấy thích thú, mẹ có thể nghiên cứu thêm những công thức mới để bé có thể sáng tạo hơn.

Bạn và Bé đã làm những xà phòng nào? Hãy chia sẻ với TaBu Homemade tại facebook.com/tabuhomemade