#1 Màu tự nhiên cho xà phòng

Màu sắc là một bước rất thú vị trong quá trình làm xà phòng handmade. Màu sắc khác nhau sẽ cho những cảm hứng khác nhau, thể hiện được các cung bậc cảm xúc rất phong phú. Thông thường, màu thực phẩm được sử dụng trong các mỹ phẩm handmade. Nhưng nếu như bạn muốn sản phẩm của bạn “thiên nhiên” hơn nữa, thì có rất nhiều cách để làm cho xà phòng có màu sắc từ những nguyên liệu thiên nhiên.

Màu tự nhiên thường không được sắc gắt như màu tổng hợp, nhưng lại rất… tự nhiên và cho một cảm giác rất nhẹ nhàng. Thì bởi vì đây là màu tự nhiên cơ mà! Có đôi khi, xà phòng làm xong có cảm giác… ăn được luôn vậy (nhưng nhớ đừng ăn nhé, đó vẫn là xà phòng đấy ạ)

Sau đây là một số màu mà bạn có thể dùng bằng cách tận dụng những gì quen thuộc đang có xung quanh bạn, thậm chí là ngay trong bếp của bạn để nhuộm màu cho xà phòng của mình đây.

Màu vàng – cam

Bột nghệ là thành phần tạo màu vàng rất đẹp. Khi kết hợp với Sữa Dê hoặc Triple Butter, tinh bột nghệ tạo màu xà phòng như Bơ đường, trông rất là ngon. Màu sắc đậm nhạt của xà phòng tùy thuộc vào lượng tinh bột nghệ được thêm vào. Với 2 sản phẩm dưới dây, lượng tinh bột nghệ chỉ bằng 5 đầu tăm thôi nhé.

Tinh bột nghệ có thể mua ở bất kỳ nơi nào trong các siêu thị, hội chợ,…

Mật ong + Bột nghệ: Khi kết hợp với các loại phôi trong như Olive, Argan, có thể thêm một ít mật ong và bột nghệ để được màu mật ong cam trong suốt rất ngọt.

Màu sắc đậm nhạt là do lượng mật ong và bột nghệ thêm vào sản phẩm.

Bột carrot sẽ cho một màu trắng vàng nhạt nhạt. Cách sử dụng giống như tinh bột nghệ. Tuy nhiên, lượng bột cho nhiều hơn cũng không lên màu đậm hơn nhiều, nên chỉ cần một lượng vùa phải là đủ rồi. Bột bí đỏ thì sẽ cho màu cam đậm hơn.

Sự kết hợp của bột carrot tạo màu ngà nhẹ và bột nghệ tạo hiệu ứng đốm cam

Màu nâu Sô cô la

Đường nâu không chỉ là một dưỡng chất cho da, tạo bề mặt nhám để chà tẩy tế bào chết, mà còn cho một màu đẹp không cưỡng được khi kết hợp cùng các loại phôi xà phòng khác nhau.

Bột quế cũng là một nguyên liệu vừa tạo hương vừa tạo mùi cho xà phòng. Màu nâu nhạt và nếu lượng bột nhiều sẽ cho màu nâu, nhưng mùi cũng sẽ rất nồng.


Màu xanh lá cây

Bột Matcha – màu Matcha tự nhiên không nhuộm thì sẽ nhạt nhạt. Các loại bột Matcha đã có tẩm màu thực vật sẽ cho màu xanh lá đậm hơn nhưng mất đi tính tự nhiên nhé.

Màu đen tự nhiên

Than hoạt tính, than tre có công dụng tốt trong tẩy tế bào chết, và cũng tạo được màu đen cho thành phẩm. Than hoạt tính có thể sử dụng cho tất cả các loại phôi. Lưu ý khi sử dụng chỉ nên dùng đầu tăm để chấm một ít bột than vào sản phẩm vì màu đen rất đậm với một lượng than nhỏ.

Bã cà phê cũng có công dụng tạo một màu đen tự nhiên như than hoạt tính. Lượng bã cà phên có thể nhiều hơn khi sử dụng than.

Màu chàm tự nhiên

Đất sét có khoáng chất giúp chữa lành các thương tổn của da và khử trùng tốt. Đất sét còn giúp tạo màu tự nhiên, với bề mặt lì màu như đất mịn. Tùy theo màu đất sét mà sản phẩm có nhiều màu khác nhau.

Tuy rằng màu tự nhiên không sắc như màu nhân tạo nhưng mỗi một nguyên liệu tự nhiên không chỉ đem lại sự sinh động, mà còn là những chất giúp tẩy tế bào, làm sạch tự nhiên hoặc chữa lành cho làn da. Đã làm xà phòng handmade thì việc tìm kiếm các màu tự nhiên này thú vị hơn so với cách dùng các màu tổng hợp có sẵn theo cách pha trộn của các xà phòng đang được kinh doanh thương mại.

Vợ của TaBu